แจ้งให้ทราบ
  • Simple Image Gallery Pro Notice: Joomla!'s /cache folder is not writable. Please correct this folder's permissions, clear your site's cache and retry.

ประชุมสภาครั้งที่3/57นี้เป็นการประชุมที่ยังอบอวลด้วยบรรยากาศสงกรานต์จึงเริ่มต้นด้วยการรดน้ำขอพรท่านอาวุโสของสภา พี่สุนันท์ อ.ยุพา อ.วันทนีย์ อ.ทิพาภรณ์ และท่านนายกสภา ได้รับพรให้ทำงานสภาให้หนักขึ้นพร้อมๆกับดูแลสุภาพกายสุขภาพใจให้แข็งแรง งั้นมาฟังเรื่องผลการประชุมสภาแบบไม่เป็นทางการกันก่อนนะคะ

วาระแรกเรื่องแจ้งเพื่อทราบ

1.ผลการประชุมร่วมกับกระทรวงยุติธรรมเรื่องนักสังคม ป.วิอาญา วาระนี้ไม่ค่อยได้ฟังมัวแต่เล่นกับเครื่องอัดเทปมันเกเรไม่อัดให้ แต่พอได้ยินว่า ก.ยุติTรรมกำลังยกร่างระเบียบใหม่โดยจะแยกคำว่านักจิตและนักสังคมออกจากกันและระบุคุณสมบัติของแต่ละตำแหน่งเช่นถ้าเป็นนักสังคมต้องมีใบประกอบวิชาชีพ อะไรทำนองนี้ถ้าจะให้ถูกต้องต้องรอรายงานตัวจริงคะ

2.เรื่องผลการอบรมcase review ที่ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่มีผู้เข้าร่วม131คน นักสังคมสนใจสอบถามรายละเอียดแต่เสียดายไม่ได้มีการประเมินความพึงพอใจ ภาคอื่นๆจะประเมินมาให้นะคะ แจ้งต่อเรื่องการอบรมที่ภาคใต้จะจัดขึ้นในวันที่ 28-29 เมษา ที่ นครศรีธรรมราชนั้น จำนวนผู้เข้ารับการอบรมยังน้อยอยู่สนใจติดต่อเข้ามาเพิ่มเติมด่วนคะ

3.เรื่องใบอนุญาตและบัตรสมาชิกที่ส่งไปหมดแล้วเหลือแต่ที่แก้ไขการพิมพ์ผิดและหาบัตรไม่พบ (อันเนื่องมาจากการโยกย้ายที่ทำงานหนีภัยธรรมชาติและการเมืองรวมทั้งเรายังไม่มีที่ทำการถาวรของสภา) ซึ่งสภาให้ค้นหาทั้งหมดจากใบสมัครและขอขึ้นทะเบียน 13 ลังซึ่งเป็นข้อมูลดิบที่มีอยู่ตอนนี้จัดทำฐานข้อมูล data based และจัดพิมพ์บัตรให้ใหม่ ท่านที่ยังไม่ได้บัตรก็ติดต่อน้องหนุ่มนะคะ ขอเป็นเวลาทำงานนะคะ 8.30-17.00 น. และหนุ่มเองก็จะโทรสอบถามบางท่านที่เราส่งไปแล้วท่านได้รับบัตรหรือไม่

4.แนะนำ เว็บไซด์ของสภาฯ อ.สมศักดิ์มาแนะนำและสาธิตการใช้เว็บ สนุกมาเชียวท่านต้องสมัครเป็นสมาชิกเว็บนะคะ ถ้ามีความเคลื่อนไหวอะไรที่เว็บไซต์มี mass mail ส่งไปที่ท่านเลย กำลังลองว่ากระดานถามตอบนี้จะเป็นความเคลื่อนไหวที่ส่งmass mail ได้ด้วยรึเปล่า

วาระเรื่องสืบเนื่อง

5.การเตรียมดำเนินการอบรมหลักสูตร 48และหลักสูตร 200 ชั่วโมง

ฝ่ายฝึกอบรมจะจัดอบรมหลักสูตร 48 ชั่วโมงระหว่างวันที่ 14-19 กค. 57 หลักสูตร 200 ชั่วโมง 21 กค.- 2 สิงหา 57 รายละเอียดและค่าใช้จ่ายจะรีบแจ้งและประชาสัมพันธ์รับสมัครปลายเดือนนี้โปรดติดตามนะคะ อ้อจะจัดที่ มธ.นะคะ ค่าใช้จ่ายจะได้ไม่สูงนัก เพราะท่านต้องจ่ายเงินเองแล้วคะ

วาระเพื่อพิจารณา

6.เรื่องการจัดสอบประเมินความรู้เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกอบวิชาชีพของนักสังคมจบใหม่หรือท่านนักสังคมจบตรงที่มีประสบการณ์แล้วแต่ไม่อยากเขียนเคสรีิวิว ที่ประชุมอภิปรายรายละเอียด เนื้อหาการสอบ กระบวนการดำเนินการสอบ ตามที่คณะกรรมการออกข้อสอบเสนอมา หลายกทีเดียวในที่สุดก็มีมติเห็นชอบเรื่องการจัดสอบที่แบ่งเป็นภาคทฤษฎีและภาคการสัมภาษณ์จากการฝึกในหน่วยงาน รายละเอียดของการกระจายเนื้อหาสาระการสอบภาคทฤษฎีตามหมวดวิชาต่างๆ ส่วนเรื่องที่ยังเป็นข้อถกแถลงกันมากก็คือกระบวนการดำเนินการสอบระหว่างภาคทฤษฎีและการสัมภาษณ์ฝึกนั้นจะควบคู่กันหรือต้องให้หมวดใดหมวดหนึ่งเสร็จสิ้นก่อนหรือไม่ อีกประเด็นคือภาคการฝึกนั้นใช้เก็เป็นเคสแทนการกำหนดเวลา 240 ชั่วโมงได้หรือไม่ สภาให้คณะกรรมการออกข้อสอบไปทบทวนและเสนอรายละเอียดมาอีกคะ

7.เรื่องการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาผู้ปฏิบัติงานสังคมสงเคราะห์ที่จะต้องขึ้นทะเบียนรับอนุญาตมีใครบ้าง วาระนี้ก็เรื่องหนักอีกเรื่องของสภาแรกๆก็นึกว่าตำแหน่งนักสังคมตามมาตรา 28 เท่านั้นซึ่งแค่นี้ก็ยุ่งยากพอสมควรในประเด็นนักสังคมตามกฎหมายต่างๆที่ระบุไว้ ยังมีประเด็นคนที่จบสังคมแต่ปฏิบัติหน้าที่อื่นที่ใกล้เคียงประสงค์จะขึ้นทะเบียน หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานสังคมสงเคราะห์แต่ไม่จบสังคมฯหรือไม่ใช่ตำแหน่งนักสังคมแต่ใช้ความรู้และทักษะการทำงานสังคมสงเคราะห์บางส่วน อื่นๆอีกมากมาย กลุ่มเหล่านี้ยังไม่ชัดเจนนัก ฝ่ายเลขาและกรรมการหลายท่านได้รับคำถามมากๆจึงประสงค์จะให้มีการตั้งคณะทำงานศึกษาพิจารณากันให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ที่ประชุมมีมติเห็นชอบในหลักการและมอบท่านนายกตั้งทีมที่มีองค์ประกอบทั้งผู้ปฏิบัติงาน นักวิชาการ เพื่อพิจารณาประเด็นดังกล่าว

8.เรื่องการแต่ตั้งคณะกรรมการจรรยาบรรณวิชาชีพสังคมสงเคราะห์ ที่ประชุมให้เสนอชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่ พรบ.กำหนดไว้ เท่าที่จะได้คือเป็นสมาชิกสามัญ เป็นมีใบประกอบวิชาชีพ มีความซื่อสัตย์ สุจริต และอื่นๆ

9. รายงานการเงิน ตอนนี้สภามีเงินอยู่ 941,963.46 บาท ครึ่งหนึ่งเป็นเงินที่เก็บค่าธรรมเนียมและการสอบมาจากสมาชิกสามัญและสมาชิกที่ขึ้นทะเบียน ยังไม่ได้เก็บค่าขึ้นทะเบียนเลยนะเพราะต้องให้ ครม.อนุมัติแต่ตอนนี้วุ่นวายกันก็เลยถูกแขวนไว้ อีกครึ่งหนึ่งที่ได้มาก็จากการบริจาคของกรรมการสภานี่เอง นอกจากไม่มีค่าตอบแทนอะไรแล้วยังเอาเงินค่าที่เป็นวิทยากรต่างๆมาให้สภาอีก เกรงใจจัง อิอิ

 

อ่านแล้ว 4754 ครั้ง ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ วันอาทิตย์, 20 เมษายน 2557 15:16
ให้คะแนนบทความนี้
(2 ผู้ให้คะแนน)

อัลบั้มรูปภาพ

{gallery}54{/gallery}

1 ความเห็น

  • นางชนานุช พันธ์เพียง นางชนานุช พันธ์เพียง 22 เม.ย. 2557

    ดีใจจังเลยที่มีสภาวิชาชีพ นักสังคมฯจะได้ไม่คิว่าทำเล่นๆ ทำแบบมืออาชีพ เข้าทำนองทำดีประชาชนได้ประโยชน์ ประเทศชาติเจริญ....ทำไม่ดีมีคณะคอยกำกับ/ดูแลอยู่นะ

    ตอบความเห็นนี้
ลงทะเบียนเข้าเว็บก่อนแสดงความเห็น